Piramid's blog

บทความไอที

PDPA พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเริ่มใช้แล้ว องค์กรต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง

PDPA พ.รบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเริ่มใช้แล้ว องค์กรต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง ตอนนี้หลาย ๆ องค์กรเริ่มมีการเตรียมตัวเพื่อปฏิบัติตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล PDPA กันบ้างแล้ว อาจจะมีหลายองค์กรยังไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรหรือต้องมีระบบใด หรือต้องทำเอกสารอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ ในบทความนี้จะกล่าวถึงวิธีบื้องต้นเพื่อให้ปฏิบัติถูกต้องตามข้อบังคับของ PDPA

Read More

เว็บล่ม เว็บโดนแฮก เกิดจากอะไร ?

เว็บล่ม เว็บถูกโจมตี เว็บโดนแฮก ปัญหาเกิดจากอะไรที่ควรเฝ้าระวัง เซิร์ฟเวอร์ล่ม หรือเว็บไซต์ Down บ่อยครั้งไม่ใช่แค่ Server หยุดทำงานเพราะความผิดพลาดเพียงอย่างเดียว อาจมาจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์ ซึ่งภัยทางไซเบอร์นั้น โดยเฉพาะ สถาบันการเงิน หน่วยงานราชการ รัฐวิสหากิจ บริษัทเอกชน รวมไปถึงธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่มี Platform online ต่างตกเป็นเป้าหมายสำคัญของแฮกเกอร์ในการสร้างชื่อเสียงของตนเอง ในเบื้องต้น การที่เว็บล่มนั้น เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น

Read More

5 วิธีสังเกตเมลไหนหลอก Fishing Email

มาสังเกตว่าเมลไหนเป็น Fishing Email กันเถอะ Phishing email กระจายไปทั่วโลกทั้งแนบไฟล์อันตรายเพื่อหวังควบคุมระบบเครือข่ายหรือหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานซึ่งไม่ว่ารูปแบบใดหากผู้ใช้งานมีความระมัดระวังและหมั่นสังเกตความแตกต่างระหว่างอีเมลหลอกลวงกับอีเมลจริงก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการตกเป็นเหยื่อภัยคุกคามต่างๆ ได้ ในบทความนี้ทีมงานแนะนำวิธีสังเกตง่าย ๆ ที่จะช่วยตรวจสอบอีเมลคุณว่าเป็น Phishing email หรือไม่

Read More

สาย HDMI มีอะไรบ้าง? สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะซื้อ

รู้จักสาย HDMI กันว่าคืออะไร พอร์ต HDMI นั้นมีอยู่หลายมาตรฐานและรูปแบบพอร์ตหลายรูปแบบ โดยในการใช้งาน HDMI เราต้องเลือกสาย HDMI ที่จำเป็นต้องใช้งานควบคู่กันให้เหมาะสมด้วยนะคะ โดยเราต้องพิจารณาจากความละเอียดที่ต้องการใช้งาน และคุณสมบัติของอุปกรณ์ที่รองรับ โดย HDMI แต่ละเวอร์ชันก็จะมีคุณสมบัติรองรับความละเอียด และ อัตราการ Refresh Rate ที่ไม่เท่ากัน ถึงจะสามารถใช้งานร่วมกันได้หมด ไม่ว่าจะใช้งาน HDMI กับสายเวอร์ชันไหนก็ตาม แต่ประสิทธิภาพในการทำงานที่ได้รับก็อาจจะได้รับประสบการณ์ไม่สมบูรณ์อย่างที่มันควรจะเป็น

Read More

Metaverse คืออะไร เช็คลิสต์ที่คนไอทีควรต้องรู้

มารู้จัก Metaverse กันว่าคืออะไร Metaverse คืออะไร ราชบัณฑิตยสภาฯ ได้บัญญัติคำศัพท์ ความหมายว่า “จักรวาลนฤมิต” หรือเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง ที่มีการสร้างสภาพแวดล้อมของโลกแห่งความจริงและเทคโนโลยีเข้าด้วยกันจนกลายเป็น “ชุมชนโลกเสมือนจริง” ที่สามารถผสานวัตถุรอบตัวและสภาพแวดล้อมให้เชื่อมต่อกันเป็นหนึ่งเดียว โดยอาศัยเทคโนโลยี AR และ VR เข้ามาช่วยเชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อให้กลายเป็นพื้นที่โลกเดียวกัน

Read More

10 พฤติกรรมที่อาจทำให้บริษัทเสี่ยงต่อการถูก Cyber Attack

10 พฤติกรรมที่อาจทำให้บริษัทเสี่ยงต่อการถูกโจมตีทางไซเบอร์ เชื่อไหมค่ะ หลายๆองค์กรเจอการขโมยข้อมูล หรือแม้กระทั่งถูกเรียกค่าไถ่ข้อมูล เกิดเพราะความหละหลวมของพนักงานเพียง 1 คนก็หมายถึงความเสี่ยงของทั้งองค์กรจนนำมาซึ่งความเสียหายมากมายในทันที  เรามาดูกันค่ะว่าพฤติกรรมอะไรบ้างทำให้เกิดความเสี่ยงต่อองค์กรโดยทางบริษัท ปิรามิด โซลูชั่น ก็อยากแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้  

Read More