เว็บล่ม เว็บโดนแฮก เกิดจากอะไร ?

เว็บล่ม เว็บถูกโจมตี เว็บโดนแฮก ปัญหาเกิดจากอะไรที่ควรเฝ้าระวัง

เซิร์ฟเวอร์ล่ม หรือเว็บไซต์ Down บ่อยครั้งไม่ใช่แค่ Server หยุดทำงานเพราะความผิดพลาดเพียงอย่างเดียว อาจมาจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์ ซึ่งภัยทางไซเบอร์นั้น โดยเฉพาะ สถาบันการเงิน หน่วยงานราชการ รัฐวิสหากิจ บริษัทเอกชน รวมไปถึงธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่มี Platform online ต่างตกเป็นเป้าหมายสำคัญของแฮกเกอร์ในการสร้างชื่อเสียงของตนเอง ในเบื้องต้น การที่เว็บล่มนั้น เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น มีคนเข้าใช้งานมากเกินความสามารถของ Server และ Application หรือ เกิดจากแฮกเกอร์โจมตี ซึ่งสาเหตุบางอย่างนั้น สามารถป้องกันได้ แต่ก็อาจเกิดขึ้นโดยที่ทีมงานที่ดูแลไม่รู้ตัวได้เช่นกัน

 

หากโดนแฮกเกอร์โจมตีนั้นจะเกิดความเสียหายอะไรขึ้นบ้าง

อันดับแรกจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ที่มีความน่าเชื่อถือสูง นอกจากนี้ลูกค้าจะไม่สามารถเข้าใช้งานระบบผ่าน Web Application ทำให้สูญเสียรายได้ และที่สำคัญที่สุดมีความเสี่ยงข้อมูลสำคัญภายในรั่วไหล ในกรณีนี้แฮกเกอร์อาจใช้มัลแวร์ประเภทอื่นเข้ามาช่วยในการขโมยข้อมูล (Spyware) และเรียกค่าไถ่ ( Ransomware) จากช่องโหว่ของเว็บเดิมที่มี หากยิ่งรู้ช้ายิ่งเกิดความเสียหายยาวนานยิ่งขึ้น

แฮกเกอร์ใช้เครื่องมืออะไรบ้างในการโจมตี

ซึ่งภัยคุกคามด้านเว็บไซต์ที่เราพบเห็นได้บ่อยคือ Web Application Hacking และ DDoS Attack โดยทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นภัยไซเบอร์ที่แฮกเกอร์ใช้โจมตีมากที่สุด อธิบายลักษณะได้ดังนี้

Web Application Hacking 

ภัยจากแฮกเกอร์ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงหน้าเว็บไซต์ให้ไม่สามารถใช้งานได้ จุดประสงค์เพื่อการก่อกวน สร้างความสนุก หรือแอบเข้ามาฝังตัวเพื่อล้วงข้อมูลสำคัญ ตัวอย่างเช่น ข่าว แฮกเว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญ เปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ชื่อว่า Kangaroo Court 

DDoS Attack

ปกติแล้วแฮกเกอร์จะใช้ Botnet โจมตีเซิร์ฟเวอร์ของเหยื่อให้ทำงานช้าลงเรื่อย ๆ จนหยุดการทำงานไปในที่สุด ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานที่กำลังเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์นั้น จะไม่สามารถทำธุรกรรมใดๆ ต่อได้อีก เช่น ข่าว เว็บไซต์ไปรษณีย์และธนาคารหลายแห่งในนิวซีแลนด์ล่ม หลังถูกโจมตีด้วย DDoS Attack

จากภัยไซเบอร์ที่กล่าวมานั้น นับได้ว่าทุกขนาดของธุรกิจ ทั้งบริษัท องค์กร หรือหน่วยงานของรัฐ จะต้องให้ความสำคัญกับระบบรักษาความปลอดภัยของเว็บไซต์เพื่อลดความเสี่ยงจากการถูกโจมตี ดังนั้น จึงควรมีระบบไอทีและอุปกรณ์ป้องกันที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงอบรมพนักงานให้ตระหนักถึงความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์อยู่เสมอ เพื่อให้เตรียมพร้อมรับมือในกรณีถูกโจมตีและแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้อง อย่างไรก็ตามถึงแม้ระบบและบุคลากรจะพร้อมรับมือกับภัยต่างๆได้หลายรูปแบบ 

แต่ไม่อาจมั่นใจได้ว่าจะปลอดภัย 100% เพราะแฮกเกอร์จะพัฒนาและหาวิธีเพื่อเข้าโจมตีอยู่เสมอ การหมั่นตรวจสอบสถานะของเว็บไซต์จะช่วยลดความเสี่ยงการถูกโจมตีเว็บไซต์ที่อาจจะเกิดขึ้นจึงเป็นสิ่งสำคัญนะคะ

ที่มา: cyfence.com

Piramid Solutions

Piramid Solutions

ทีมงาน ปิรามิด โซลูชั่น มีประสบการณ์กว่า 20 ปี ในการให้คำปรึกษา พร้อมบริการติดตั้งระบบเน็ตเวิร์ค ระบบรักษาความปลอดภัย ระบบกล้อง CCTV และ ระบบ IoT (Internet of Things) อย่างครบวงจร

Share :

Facebook
Twitter