สาย HDMI มีอะไรบ้าง? สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะซื้อ

รู้จักสาย HDMI กันว่าคืออะไร

พอร์ต HDMI นั้นมีอยู่หลายมาตรฐานและรูปแบบพอร์ตหลายรูปแบบ โดยในการใช้งาน HDMI เราต้องเลือกสาย HDMI ที่จำเป็นต้องใช้งานควบคู่กันให้เหมาะสมด้วยนะคะ โดยเราต้องพิจารณาจากความละเอียดที่ต้องการใช้งาน และคุณสมบัติของอุปกรณ์ที่รองรับ โดย HDMI แต่ละเวอร์ชันก็จะมีคุณสมบัติรองรับความละเอียด และ อัตราการ Refresh Rate ที่ไม่เท่ากัน ถึงจะสามารถใช้งานร่วมกันได้หมด ไม่ว่าจะใช้งาน HDMI กับสายเวอร์ชันไหนก็ตาม แต่ประสิทธิภาพในการทำงานที่ได้รับก็อาจจะได้รับประสบการณ์ไม่สมบูรณ์อย่างที่มันควรจะเป็น

 

ชนิดของขั้วต่อ HDMI

เนื่องจากอุปกรณ์ที่รองรับ HDMI นั้นมีอยู่หลายประเภท บ้างก็มีขนาดใหญ่ บ้างก็มีขนาดเล็ก ตัวหัวเชื่อมต่อ จึงมีการออกแบบมาหลายรูปแบบ สามารถแบ่งได้ออกเป็น 4 ชนิดในตลาดตอนนี้

HDMI Type A (Standard HDMI)

HDMI Connector แบบ Type A เป็นหัวต่อ HDMI 19 พิน แบบมาตรฐาน มันมีขนาดใหญ่ที่สุด และจัดว่าเป็นแบบมาตรฐานที่มีความแพร่หลายมากที่สุดด้วยเช่นกัน

HDMI Type C (Mini HDMI)

ระวังอย่าจำสับสนกับ USB-C นะคะ HDMI Connector แบบ Type C หรืออีกชื่อนึง Mini HDMI มีคุณสมบัติในการทำงานเหมือนกับ HDMI Type A (Standard HDMI) ทุกประการ และเชื่อมต่อแบบ 19 พิน ด้วยเช่นกัน เพียงแต่ว่าถูกย่อส่วนให้มีขนาดเล็กลงกว่าเดิมมาก เพื่อให้สามารถใช้งานในอุปกรณ์ที่ขนาดเล็ก มีพื้นที่จำกัดอย่าง กล้องถ่ายรูป, แท็บเล็ต ฯลฯ ได้

HDMI Type D (Micro HDMI)

สำหรับ HDMI Type D หรือ Micro HDMI นั้นมี คุณสมบัติเหมือนกับ HDMI Type A และ Type C ทุกประการ แต่ได้รับการพัฒนาให้มีขนาดเล็กลงขึ้นไปอีกระดับ เพื่อให้ใช้งานในอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก หรือบางเป็นพิเศษ เช่น สมาร์ทโฟน, กล้องถ่ายรูปขนาดเล็ก ฯลฯ

HDMI Type E (Automotive)

มาถึง HDMI Connector ชนิดสุดท้าย และเป็นชนิดที่ผู้ใช้อย่างเราไม่ต้องให้ความสำคัญกับมันก็ได้ เพราะมันเป็นหัวต่อที่อยู่ภายในยานพาหนะ โดยจะมีตัวล็อกในการยึดหัวต่อไม่ให้ขยับเคลื่อนที่จากแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นในเวลาที่รถวิ่งค่ะ

ตารางเปรียบเทียบ HDMI เวอร์ชั่นต่าง ๆ

นอกจากรู้ขั้วต่อแบบต่างๆแล้วในความเป็นจริงแล้ว สาย HDMI นั้น มีหลากหลายเวอร์ชันมากๆ ซึ่งการที่จะเลือกสายให้เหมาะสม ก็ควรที่จะรู้ข้อแตกต่างของ HDMI เวอร์ชั่นด้วย ดังนั้น เรามาเสริมความรู้เรื่องข้อแตกต่างของ HDMI เวอร์ชันต่าง ๆ โดยดูจากตารางนี้ได้เลยค่ะ

สรุปแล้วเราควรเลือกสาย HDMI แบบไหนดี

สาย HDMI นั้นรองรับการใช้งานร่วมกับ HDMI เวอร์ชันเก่า (Backward Compatibility) และเวอร์ชันใหม่กว่า (Forward Compatibility) ได้ จากราคาของสาย HDMI ในปัจจุบันนี้ เราคิกว่าการเลือกซื้อสาย HDMI ขั้นต่ำควรจะเลือกซื้อเป็นสาย HDMI ความเร็วสูงระดับพรีเมี่ยมที่รองรับ HDMI เวอร์ชัน 2.0-2.0b เนื่องจากเป็นมาตรฐานที่แพร่หลายมากที่สุด

ถ้าเป็นกังวลจะยอมเพิ่มเงินอีกเล็กน้อยเพื่อซื้อสาย HDMI ความเร็วสูงระดับอัลตรามาใช้งานเลยก็ได้ เนื่องจากโทรทัศน์รุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันนี้ ก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้ HDMI เวอร์ชัน 2.1 กันมากขึ้นแล้ว เครื่องเกมคอนโซลรุ่นล่าสุดก็ใช้ HDMI เวอร์ชัน 2.1 ด้วยเช่นกัน จะได้ลงทุนครั้งเดียวรองรับการใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพไม่ว่าจะใช้งานกับอุปกรณ์อะไรก็ตามค่ะ

ที่มา: thaiware.com

Piramid Solutions

Piramid Solutions

ทีมงาน ปิรามิด โซลูชั่น มีประสบการณ์กว่า 20 ปี ในการให้คำปรึกษา พร้อมบริการติดตั้งระบบเน็ตเวิร์ค ระบบรักษาความปลอดภัย ระบบกล้อง CCTV และ ระบบ IoT (Internet of Things) อย่างครบวงจร

Share :

Facebook
Twitter