Metaverse คืออะไร เช็คลิสต์ที่คนไอทีควรต้องรู้

มารู้จัก Metaverse กันว่าคืออะไร

Metaverse คืออะไร ราชบัณฑิตยสภาฯ ได้บัญญัติคำศัพท์ ความหมายว่า “จักรวาลนฤมิต” หรือเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง ที่มีการสร้างสภาพแวดล้อมของโลกแห่งความจริงและเทคโนโลยีเข้าด้วยกันจนกลายเป็น “ชุมชนโลกเสมือนจริง” ที่สามารถผสานวัตถุรอบตัวและสภาพแวดล้อมให้เชื่อมต่อกันเป็นหนึ่งเดียว โดยอาศัยเทคโนโลยี AR และ VR เข้ามาช่วยเชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อให้กลายเป็นพื้นที่โลกเดียวกัน

 

ทำไมคนทั่วไปถึงเริ่มสนใจในตัว Metaverse

จริงแล้วตัว VR หรือ AR ก็มีมานานแล้วทำไมกระแสเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงจึงได้รับความสนใจจากคนทั่วโลกเพราะจริง ๆ แล้ว เทคโนโลยีโลกเสมือนจริงไม่ใช่แค่เกมสามมิติ หรือ สวมแว่นแล้วเห็นกราฟิกสวย ๆ เท่านั้น แต่หลังจากที่ Facebook ประกาศเมื่อปลายเดือนตุลาคมถึงการรีแบรนด์ชื่อของบริษัทเป็น Meta เพื่อสะท้อนถึงทิศทางที่มีต่อเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงซึ่งช่วยให้ผู้คนเชื่อมต่อ ค้นหาชุมชน และขยายธุรกิจ ทำให้องค์กรชั้นนำทั่วโลกต่างตื่นตัวกับเทคโนโลยีดังกล่าว

จากโลกในภาพยนต์สู่ความเป็นจริง

หากหลายคนยังนึกภาพไม่ออกว่าเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงคืออะไร เมื่อปี 2018 มีภาพยนตร์เรื่อง READY PLAYER ONE มีเนื้อหาที่ฉายภาพคำว่า “Metaverse” ที่ทุกคนหนีออกจากโลกความจริงเพื่อไปอยู่ในโลกเสมือนจริงที่อยากได้อะไรก็ได้ หรือกระทั่งล่าสุดถึงทีของ Facebook ปล่อยแว่นตาอัจฉริยะฝีมือการออกแบบจากแบรนด์แว่นตาระดับโลก Ray-Ban ก่อนหน้านี้ Facebook ออกแว่น VR OCULUS ซึ่งมีผลตอบรับที่ดี ทำให้มีแนวโน้มว่าถึงเวลาการเปลี่ยนจาก Social Media Company ไปสู่โลกเสมือนจริงได้ไวขึ้น

เหตุผลที่ควรเตรียมตัวให้พร้อมรับเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง

ในอนาคต เทคโนโลยีโลกเสมือนจริงจะมีอิทธิพลต่อภาคธุรกิจหลากหลาย ทั้งธุรกิจสื่อและความบันเทิง เกม ฟิตเนส การทำงาน การศึกษา ธุรกิจค้าปลีก การค้าและการลงทุน หรือกระทั่งอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ดังนั้นเรามาเช็คลิสต์เรื่องสำคัญที่คนไอทีควรต้องรู้กันมีดังนี้

เทคโนโลยีโลกเสมือนจริงเป็นเทคโนโลยีที่มาแรง

ในอีก 3-5 ปีข้างหน้าและกลุ่มผู้ใช้งานที่อายุต่ำกว่า 15 ปี อาจเป็นผู้เริ่มใช้เทคโนโลยีนี้ ในช่วงสามปีข้างหน้า

เปิดมิติใหม่แห่งการช้อปปิ้ง

ตอนนี้เริ่มมีแบรนด์ระดับโลก Gucci, Adidas บุกแพลตฟอร์มเพื่อขายเสื้อผ้าดิจิทัลสำหรับอวาตาร์ โดยสร้างเนื้อหาเป็นอวาตาร์ 3 มิติ ซึ่งเป็นโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ในวงการแฟชั่น

โลกแห่งความบันเทิง 

รูปแบบคอนเสิร์ต นิทรรศการอยู่ในเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงที่ศิลปินไม่มีข้อจำกัดทางกายภาพ สามารถเปลี่ยนชุดได้ทันทีหรือจะเหาะเหินเดินอากาศ หรือเปลี่ยนเวทีให้ล้ำเหนือจินตนาการอย่างไรก็ได้

เกมบนระบบ Blockchain

ปัจจุบันมีเกมจำนวมากที่พยายามจะผลักดันให้เกิดโลกเสมือนจริงขึ้นมา และหนึ่งในตัวอย่างที่ชัดเจนก็คือ The Sandbox ซึ่งเหล่าผู้เล่นสามารถเข้ามาจับจอง “ที่ดิน” ในโลกเสมือนแห่งนี้ได้

รูปแบบการลงทุนแบบใหม่

เทคโนโลยีโลกเสมือนจริงทำให้เกิดการลงทุนใหม่ เช่น Metaverse NFTs การลงทุนสินทรัพย์ในโลกเสมือนจริง หรือ Virtual Land การลงทุนที่ดินในโลกเสมือนจริง และVirtual World Token การลงทุนสกุลดิจิทัลในโลกเสมือนจริง

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ เทคโนโลยีในอนาคตที่กำลังจะมาถึง หลายท่านคงคิดว่ายังอีกนาน แต่ Facebook นั้นเริ่มนำมาสานต่อให้ไวขึ้น อย่างน้อยเป็นอีกหนึ่งเช็คลิสต์ที่คนไอทีหรือคนทั่วไปควรจะไม่มองข้ามนะคะ

ที่มา: prosofterp.com

Piramid Solutions

Piramid Solutions

ทีมงาน ปิรามิด โซลูชั่น มีประสบการณ์กว่า 20 ปี ในการให้คำปรึกษา พร้อมบริการติดตั้งระบบเน็ตเวิร์ค ระบบรักษาความปลอดภัย ระบบกล้อง CCTV และ ระบบ IoT (Internet of Things) อย่างครบวงจร

Share :

Facebook
Twitter